Có Những Người Đến Không Phải Để Thuộc Về Nhau
Có những người bước vào đời bạn không phải để thuộc về, càng không phải để bạn nắm giữ. Họ đến như một làn gió, chạm nhẹ vào những góc sâu nhất trong bạn rồi rời đi, để lại sự thay đổi âm thầm nhưng rõ rệt. Có thể họ khiến bạn vui, đau, hoặc thức tỉnh, nhưng không ai ở lại mãi. Bởi mục đích của họ không phải là sở hữu nhau, mà là giúp bạn hiểu ra điều gì đó về chính mình. Khi buông được mong cầu giữ lại, bạn mới thật sự gặp họ đúng nghĩa: một cuộc gặp để trưởng thành, không phải để chiếm hữu.
Trong cuộc đời, có những cuộc gặp gỡ rất kỳ lạ. Kỳ lạ đến mức sau này khi nhớ lại, ta vẫn không biết nên gọi tên cảm xúc ấy là gì. Không hoàn toàn là tình yêu, cũng không đơn thuần là sự ngưỡng mộ. Chỉ là một người xuất hiện vào đúng thời điểm nào đó, mang theo một năng lượng khiến trái tim mình khẽ rung lên theo cách rất tự nhiên.
Có thể họ chẳng làm điều gì đặc biệt. Một cuộc trò chuyện ngắn, một ánh mắt, một cách sống hoặc một góc nhìn về cuộc đời cũng đủ để tạo nên sự kết nối vô hình. Điều khiến ta nhớ không hẳn là con người ấy, mà là cảm giác được đánh thức sau một khoảng thời gian dài sống quá lý trí, quá mạnh mẽ hoặc quá quen với những tổn thương cũ.
Nhiều người nghĩ rằng mọi rung động đều phải dẫn đến một mối quan hệ nào đó. Nhưng thực tế không phải vậy. Có những người xuất hiện không phải để trở thành người yêu, càng không phải để cùng ta đi hết một chặng đường dài. Họ đến chỉ để giúp ta nhận ra rằng trái tim mình vẫn còn biết rung động, vẫn còn khả năng cảm nhận những điều đẹp đẽ của cuộc sống.
Điều đặc biệt là càng trưởng thành, chúng ta càng hiểu rằng không phải ai khiến mình rung động cũng là người mình cần giữ lại. Có những con người sinh ra với một con đường riêng, một sứ mệnh riêng và một hành trình rất khác. Dù ta có yêu quý đến đâu, cũng không thể bước vào cuộc đời họ theo cách mình mong muốn.
Giống như một cánh chim sinh ra để bay giữa bầu trời rộng lớn. Ta có thể ngắm nhìn vẻ đẹp ấy, có thể cảm nhận niềm vui khi được chứng kiến sự hiện diện của nó, nhưng không thể giữ nó lại cho riêng mình. Bởi khoảnh khắc ta cố gắng sở hữu, cũng là lúc ta vô tình làm mất đi vẻ đẹp vốn có của nó.
Có lẽ đó là một trong những bài học sâu sắc nhất của sự trưởng thành. Chúng ta học cách yêu thương mà không cần chiếm hữu. Học cách trân trọng một người mà không đặt lên họ những kỳ vọng phải thuộc về mình. Học cách chấp nhận rằng đôi khi sự hiện diện của một ai đó trong cuộc đời đã là một món quà, cho dù món quà ấy chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn.
Thật ra điều đáng nhớ nhất của những cuộc gặp gỡ như vậy không phải là người ấy. Điều còn ở lại lâu nhất chính là phiên bản của bản thân mình trong khoảng thời gian đó. Phiên bản biết rung động, biết chờ đợi, biết mỉm cười vì những điều rất nhỏ và biết rằng trái tim mình vẫn còn đủ dịu dàng để mở lòng với cuộc sống.
Rồi một ngày, khi mọi cảm xúc lắng xuống, ta sẽ hiểu rằng người ấy không xuất hiện để trở thành một phần trong tương lai của mình. Họ xuất hiện để giúp mình nhìn thấy một phần khác của chính bản thân. Họ giống như một chiếc gương phản chiếu những cảm xúc đẹp đẽ vẫn còn tồn tại bên trong, những cảm xúc mà đôi khi ta tưởng đã đánh mất sau nhiều biến cố của cuộc đời.
Và vì thế, không phải mọi cuộc gặp gỡ đều sinh ra để kết tóc se duyên. Có những cuộc gặp gỡ chỉ đơn giản là để nhắc ta nhớ rằng trái tim mình vẫn còn có thể rung động. Rằng giữa những bộn bề của cuộc sống, ta vẫn còn khả năng cảm nhận vẻ đẹp của một tâm hồn khác. Và đôi khi, chỉ cần như vậy thôi cũng đã đủ để biết ơn cuộc đời.
Bởi sau tất cả, điều đẹp nhất không phải là sở hữu được một ai đó. Điều đẹp nhất là vẫn giữ được khả năng yêu thương, khả năng rung động và sự dịu dàng trong tâm hồn, ngay cả khi biết rằng người ấy sẽ mãi đi trên con đường riêng của họ.
Chuyên mục Blog của Hằng Tata Mimi

Xem thêm